2007/Jan/12

สำหรับวิทยากรที่มาให้ความรู้แก่ชาวค่ายในโครงการเขียนเป็นเล่มฯ 2 ครั้งนี้ มีความหลากหลายและครอบคลุมตามประเภทงานเขียนทั้ง 6 ประเภทคุณอรสม สุทธิสาคร นักเขียนสารคดีมืออาชีพ วิทยากรในประเภทสารคดี กล่าวว่า
เชื่อว่าหลายคนคงจะมีความฝันที่อยากจะเป็นนักเขียนจริงๆ การเป็นนักเขียนนั้นไม่ง่าย คนที่จะประสบความสำเร็จในอาชีพนักเขียนนั้น ต้องมุ่งมั่นและเอาจริง ไม่ต้องไปหวังว่าอยากจะดัง อยากจะมีชื่อเสียง อยากจะมีเกียรติ อยากได้รางวัล ขอเพียงแค่ให้ทำงานด้วยความรักจริงๆ อดทนและมุ่งมั่นจริงๆ ความสำเร็จมีให้กับคนที่รักจริงเท่านั้น...


คุณไพวรินทร์ ขาวงาม กวีซีไรท์ จากเรื่อง ม้าก้านกล้วย วิทยากรในประเภทกวีนิพนธ์ กล่าวว่า
เมื่อผมวัยเท่านี้ ไม่มีโอกาสแบบนี้เลย แต่การที่ผมได้อ่านทำให้ผมได้พบสิ่งต่างๆมากมาย ทำให้ผมรู้ว่าโลกนี้ไม่ได้มีเพียงแต่ทุ่งกุลาร้องไห้ที่ๆผมเกิด หลังจากที่ผมจบ ป. 7 พ่อส่งผมไปบวช ผมบวช 8 ปี ทำให้ผมได้พบกับครูตามรายทาง หลวงพี่ หลวงตา เพื่อนบ้าง ไม่มีวิทยากรมาอบรมแบบนี้ แต่ระหว่างทาง 25 27 ปีที่จับปากกาเขียนหนังสือ มีงานได้ลงหนังสือในปี 2521 เป็นเรื่องสั้นและบทกวี เป็นเส้นทางที่เรารักก็จริง แม้ว่าเราจะรักเพียงใดแต่ก็มักจะมีความขรุขระ มีหนาม ที่ผ่านมาเคยท้อ เคยเจ็บ เคยอยากเลิก เคยแพ้ไม่รู้กี่ครั้ง แต่ถ้าผมหยุดไว้ตั้งแต่วันนั้นผมคงไม่มีโอกาสมายืนตรงนี้ ขอเปรียบเหมือนไม้ขีดไฟ 1 กล่อง แค่ 1 ก้านก็ทำประโยชน์ในชีวิตเราได้ ใครที่เชื่อครูอย่างเคร่งครัดคนนั้นจะไม่สามารถเป็นนักเขียนที่ดีได้ แต่ใครที่ลบหลู่ครูก็ไม่สามารถเป็นนักเขียนที่ดีได้เช่นกัน


อ.อัจฉรา ประดิษฐ์ อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร วิทยากรในประเภทวรรณกรรมเยาวชน กล่าวว่า
ดิฉันเป็นเพียงหนึ่งเดียวที่ไม่ใช่นักเขียนมืออาชีพ แต่เป็นอาจารย์อาชีพในสายวรรณกรรมสำหรับเด็ก คนที่จะเป็นนักเขียนมืออาชีพได้ อย่างหนึ่งที่ต้องการมากคือ การสั่งสมความรู้ และประสบการณ์ ผ่านการสังเกตทุกช่วงเวลาของชีวิต แม้ยามที่ใบไม้หล่นก็สามารถเป็นบทกวีได้ว่า ใบไม้อวยพรเรา ตลอดเส้นทางถ้าหากเรารู้จักสังเกต ก็สามารถสร้างพล็อตได้หลายเรื่อง วันนี้เราได้มาแลกเปลี่ยนความรู้กับผู้เชี่ยวชาญหลายๆท่าน แต่ทั้งนี้การจะเป็นนักเขียนได้นั้นใช้เวลาแค่วันนี้พรุ่งนี้ เพราะต้องอาศัยประสบการณ์ที่ต้องสั่งสมไปเรื่อยๆ จนกระทั่งตกผลึก

คุณกีรติ ชนา เจ้าของผลงาน ทางสายที่สาม , บ่วงบรรจถรณ์ วิทยากรในประเภทนวนิยาย
อิจฉาทุกคน เพราะตอนที่เราเด็กๆ เราไม่มีโอกาสแบบนี้ การที่เป็นนักเขียนหรือนักประพันธ์ไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าเราตั้งใจจริงกับมันเราก็จะทำมันได้ นักเขียนอาชีพ คำว่า อาชีพ คือ เราขายงานได้ เลี้ยงตัวได้ด้วยอาชีพ งานเขียนหนังสือเป็นงานที่มีความสุข ผู้เขียนมีความสุขที่จะเขียนและได้แบ่งปันความสุขนั้นให้ผู้อ่านด้วย

พร้อมด้วย คุณประชาคม ลุนาชัย วิทยากรในประเภทเรื่องสั้น

และ อ. ปรีดา ปัญญาจันทร์ วิทยากรในการเขียนประเภทหนังสือภาพสำหรับเด็ก

และ นักเขียนรุ่นพี่จากโครงการนายอินทร์อะวอร์ด


นอกจากนี้ยังมี ทีมบรรณาธิการ จากสำนักพิมพ์ในเครืออมรินทร์ฯ ที่จะให้ความรู้ด้านต่างๆแก่ผู้ร่วมค่าย

นำโดย

  • คุณจตุพล บุญพรัด ผู้ช่วยบก.อำนวยการ ฝ่ายวรรณกรรมไทยและบก.แพรวสำนักพิมพ์
  • คุณนภาพร พิทยวราภรณ์ บก.เล่มแพรวสำนักพิมพ์
  • คุณอังสนา พานิชเจริญ บก.สำนักพิมพ์อรุณ
  • คุณเทวัญกานต์ มุ่งปั่นกลาง บก.เล่มสำนักพิมพ์อมรินทร์
  • คุณวาสนา นิ่มนวล บก.สำนักพิมพ์แพรวเยาวชน
  • คุณนุสรา ดีไหว้ บก.สำนักพิมพ์แพรวเพื่อนเด็ก
  • คุณธนกฤต เตียวกุล บก.สุดสัปดาห์สำนักพิมพ์

สำหรับช่วงอบรมปีนี้เราเปิดค่ายด้วยภาพยนตร์เรื่อง Finding Forrester ทางชีวิตรอใจค้นพบ ภาพยนตร์ที่จุดต่อแรงใจและไฟฝันให้นักเขียนและนักอยากเขียนหลายคนได้เติมติดเชื้อไฟแห่งงานเขียน ด้วยเรื่องราวของนักเขียนรุ่นใหญ่ผู้มีผลงานได้รับรางวัลระดับประเทศอย่างวิลเลียม ฟอเรสเตอร์ หลังจากได้รับรางวัลดังกล่าว วิลเลียมได้หายตัวไปและไม่มีผลงานเขียนออกมาอีกเลย กาลเวลาล่วงมาหลายสิบปี วิลเลียมผู้เก็บตัวอยู่แต่ในห้องพักได้รู้จักกับเด็กหนุ่มวัย 16 ปี นามจามอล วอลเลซ ผู้มีใจรักหนังสือและพรสวรรค์ที่เต็มเปี่ยมด้วยพลังในการสร้างสรรงานเขียน ทำให้วิลเลียมผู้ย่างเท้าเข้าสู่บั้นปลายของชีวิตอยากกลับมาเขียนหนังสืออีกครั้ง ขณะเดียวกันจามอล เด็กหนุ่มที่กำลังเปี่ยมด้วยพลังและศรัทธาที่จะก้าวสู่ความเป็นนักเขียน ก็ได้รับแรงคิดที่เติมต่อประสบการณ์และการกล่อมเกลาเพื่อก้าวสู่ถนนนักเขียนจากวิลเลียมFinding Forrester นำแสดงโดย ฌอน คอนเนอรี ,โรเบิร์ต บราวน์, เอฟ เมอร์เรย์ อับราฮัม,แอนนา พาควิน กำกับโดย กัส แวง แซงต์ ผู้กำกับเรื่อง Good will hunting ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเป็นการเติมต่อแรงใจและไฟฝันซึ่งกันและกันระหว่างนักเขียนต่างรุ่นต่างวัย และเชื่อว่าผู้ที่เป็นนักเขียนหรือผู้ที่กำลังก้าวย่างสู้เส้นทางนักเขียนย่อมเกิดประกายไฟในปลายปากกาหลังจากชมภาพยนตร์เรื่องนี้หลังจากชมภาพยนตร์ดังกล่าวจบ ได้มีการแลกเปลี่ยนทัศนะความเห็นเกี่ยวกับภาพยนตร์สั้นๆ โดยมี คุณองอาจ จิระอร บก.อำนวยการฯ หรือเป็นที่รู้จักกัน ในนามนักวิจารณ์ภาพยนตร์แถวหน้า ภายใต้นามปากกาว่า การะเกด เป็นผู้สรุปและให้แนวคิดแก่ผู้ร่วมค่ายฯ


จาก ข่าวประชาสัมพันธ์ amarinpocketbook.con

Comment

Comment:

Tweet


That is very good that you are spreading the article just about this topic, hence, I advice to get the assistance from the academic writing jobs service.
#6 by writing work (91.212.226.136) At 2012-01-28 23:12,
Thank you for your articles!
#5 by Ugg Boots (27.159.199.158) At 2011-12-07 18:28,
Hi, the article is so wonderful, I am interested in it. I will pay attention to your articles.
#4 by china wholesale (27.159.199.158) At 2011-12-07 18:27,
You social position should not influence on your grades. You should easily get help with research papers and calebrate your victory.
#3 by online term papers (193.105.210.41) At 2011-11-01 12:31,
I had a desire to begin my own business, however I did not earn enough amount of cash to do that. Thank heaven my colleague proposed to use the <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/mortgage-loans">mortgage loans</a>. Therefore I received the secured loan and made real my desire.
#2 by BURGESSBrandi18 (91.212.226.143) At 2011-10-14 09:38,
confused smile surprised smile big smile cry
#1 by *0* (203.113.55.201) At 2007-12-19 22:13,

โครงการเขียนเป็นเล่ม นายอินทร์อะวอร์ดสู่นักเขียนมืออาชีพ
View full profile